HomeHỏi đáp[Hỏi đáp] Bổ sung Canxi cho trẻ sơ sinh ?

[Hỏi đáp] Bổ sung Canxi cho trẻ sơ sinh ?

Hỏi:
Tôi vừa sinh em bé được 10 ngày nhưng vì sinh mổ, mất nhiều máu nên vẫn chưa có sữa. Tôi cho cháu ăn sữa bột công thức. Bác sĩ có nói trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng cần bổ sung 300 mg Canxi / ngày. Nếu chỉ cho cháu uống sữa ngoài như vậy thì có đảm bảo nhu cầu Canxi không? Tôi có cần cho cháu bổ sung thêm Canxi từ bên ngoài không ?

Phạm Ngọc Diệp, 34 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội

[Hỏi đáp] Bổ sung Canxi cho trẻ sơ sinh ?

Đáp:
Theo quy định bắt buộc của Cục Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Tất cả các loại sữa bột công thức cho trẻ sơ sinh đều phải bao gồm 29 chất dinh dưỡng cần thiết với hàm lượng cụ thể. Trong đó Canxi là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Các chuyên gia, nhà sản xuất đã tính toán rất kỹ lưỡng về hàm lượng Canxi cần thiết cho trẻ sơ sinh mỗi ngày trong thành phần sữa. Vì vậy bạn chỉ cần pha sữa cho bé theo đúng tỷ lệ, công thức, liều lượng ghi trên nhãn hộp thì sẽ đảm bảo đủ nhu cầu Canxi, không cần phải bổ sung thêm từ bên ngoài.

Ví dụ: Trong 100g  sữa bột X có 385 mg Canxi
Tương đương 100ml sữa bột X (đã pha) có 50 mg Canxi
Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, trẻ sơ sinh từ 1 – 4 tuần tuổi sẽ cần ăn 6 lần / ngày, mỗi lần 100 ml sữa đã pha. Nếu trẻ ăn hết 600 ml sữa / ngày thì có nghĩa là đã bổ sung đủ nhu cầu Canxi.

Tuy nhiên việc hấp thu Canxi là một hiên tượng sinh lý phức tạp có liên quan mật thiết đến thể trạng của trẻ. Trẻ được tắm nắng hàng ngày sẽ hấp thụ Canxi tốt hơn. Sữa bột có tỷ lệ Canxi:Phốtpho = 2:1(giống trong xương, sữa mẹ) cũng giúp trẻ hấp thu Canxi dễ dàng hơn.

Nếu bé xuất hiện những triệu chứng thiếu Canxi như quấy khóc, giật mình, đổ mồ hôi trộm… hoặc biếng ăn, ăn không đủ liều lượng trong thời gian dài thì bạn cần đưa bé đến phòng khám chuyên khoa nhi, dinh dưỡng để được các bác sĩ trực tiếp khám & tư vấn.

Chúc bạn và em bé khỏe mạnh.

Canxi & Sự Sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>